728x90 AdSpace

Trending

ประวัติศาสตร์ประเทศเกาหลี

ประวัติศาสตร์เกาหลี

        ถ้าพูดถึงประเทศที่หนุ่มสาววัยรุ่นอยากไปเที่ยวมากที่สุด หนึ่งในนั้นก็คงเป็นประเทศที่มีความเจริญในด้านต่างๆอย่างประเทศเกาหลี เที่ยวเกาหลี ก็ต้องรูปจัดความเป็นมากันสักหน่อย ประเทศที่มีความสวยงามทางด้านแฟชั่นและมีเรื่องราวต่างๆมากมายที่ถูกใจวัยรุ่น ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์เครื่องสำอางชื่อดัง ดารา นักร้องเกาหลี ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เป็นไอดอลของวัยรุ่นของใครหลายคนเลยทีเดียว ประเทศเกาหลีจึงเป็นประเทศที่หลายคนนั้นมุ่งหมายอยากจะไป อยากจะเข้าไปเยี่ยมชมประเทศเกาหลีว่าเขามีความเป็นอยู่กันอย่างไรบ้าง ก่อนอื่นที่เราจะเดินทางไปยังประเทศเกาหลี เราจะต้องมาทำความรู้จักกับประเทศเกาหลีกันก่อนว่ามีความเป็นมาอย่างไร?   ประเทศเกาหลีเป็นประเทศที่สถาปนาขึ้นมาช้านานแล้ว มีการก่อตั้งอาณาจักรต่างๆขึ้นมา และที่สำคัญคือมีการก่อตั้งอาณาจักรขึ้นมา อย่างอาณาจักรแรกที่ก่อตั้งขึ้นคือ “อาณาจักรโชซอนโบราณ” ที่มีกษัตริย์องค์แรก ชื่อว่า “กษัตริย์ดันกุน วังกยอม”ซึ่งในการปกครองอาณาจักรนั้นก็ใช้วิธีการปกครองด้วยระบบกษัตริย์ตลอดมา มีทั้งการก่อตั้งอาณาจักรและมีการสร้างราชวงศ์ต่างๆขึ้นมาอย่างมากมายหลายราชวงศ์ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ราชวงศ์โกกูเรียว ราชวงศ์แพคเจ ราชวงศ์ชิลลา ราชวงศ์โชซอน ซึ่งราชวงศ์โชซอนเป็นราชวงศ์สุดท้ายและเป็นราชวงศ์ที่เจริญมากที่สุดและเฟื่องฟูมากที่สุดนั่นเอง นอกจากความเจริญที่เฟื่องฟูมากในราชวงศ์โชซอนแล้ว ยังได้มีการปฏิรูปการเมือง และเหตุการณ์สำคัญคือการประดิษฐ์อักษรเกิดขึ้น ซึ่งก็เริ่มมีการใช้อักษรตั้งแต่นั้นมา และหลังจากนั้นก็ยังมีการเปลี่ยนชื่อเมืองหลวงของเกาหลี จากที่ชื่อว่า “ฮันยาง” ก็เปลี่ยนมาเป็น “กรุงโซล” นี่เอง เหตุการณ์ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1394

flickr.com/photos/mariosp
     หลังจากนั้นก็มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้นเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง การปกครองด้วยระบบกษัตริย์นั้นสิ้นสุดลงไปในสมัยของพระเจ้าซุนจง เพราะว่ามีการรุกรานจากญี่ปุ่น ซึ่งญี่ปุ่นนั้นก็ยึดเอาประเทศเกาหลีเป็นอาณานิคมของตัวเอง ซึ่งเกาหลีจะต้องอยู่ภายใต้ญี่ปุ่นเป็นเวลานานถึง 35 ปีเลยทีเดียว จนกระทั่งเมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้วสงครามโลกสงบลง เหมือนโชคจะเข้าข้างที่ทำให้ญี่ปุ่นแพ้สงครามแล้วยอมถอนกำลังทัพออกไป และหลังจากเหตุการณ์นั้น เลยทำให้ประเทศเกาหลีแบ่งออกเป็น 2 ดินแดน คือเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ซึ่งระบบการปกครองของทั้งคู่นั้นต่างกัน ประเทศเกาหลีเหนือมีการปกครองในระบบคอมมิวนิสต์ ส่วนเกาหลีใต้ที่อยู่ส่วนล่างนั้นมีการปกครองแบบเสรีภาพ มีการจัดตั้งรัฐบาลขึ้นมาเพื่อทำการปกครอง

    ประเทศเกาหลีใต้จะอยู่ทางตะวันออกของทวีปเอเชีย พื้นที่โดยประมาณก็คือ 99,500 ตร.กม. ทางเหนือนั้นก็จะมีเขตแดนที่ติดกับเกาหลีเหนือ ส่วนทางใต้ของเกาหลีใต้ก็คือทะเลญี่ปุ่น ถัดไปจากนั้นอีกนิดหน่อยอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ก็คือประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง  เมืองหลวงของเกาหลีใต้ก็คือ กรุงโซล (Seoul) ถือว่าเป็นเมืองหลวงที่ใหญ่และมีความเจริญมากพอสมควร เพราะว่ามีประชยากรอาศัยอยู่มาก และอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น เป็นเมืองแห่งความเจริญทั้งทางด้านอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจต่างๆก็เฟื่องฟู  ซึ่งก็ถูกจัดได้ว่าที่แห่งนี้เป็นที่ที่มีประชากรอยู่หนาแน่นมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลกนั่นเอง

flickr.com/photos/tico_manudo_postcards/

  การแบ่งเขตการปกครองของประเทศเกาหลีใต้ แบ่งออกเป็น 8 จังหวัด

- ได้แก่ คยองกี-โด, คังวอน-โด, คยองซังบุก-โด, คยองซังนัม-โด, ชอนลาบุก-โด, ชอนชานัม-โด,ชุงชองนัม-โด และอีกหนึ่งจังหวัดปกครองตนเองพิเศษอีกหนึ่งจังหวัดก็คือ เชจู-โด
มี 6 มหานคร

- ปูซาน, แทกู, อินชอน, กวางจูหรือควางจู, แทจอน, อุลซาน และ 1 นครพิเศษก็คือ โซล เมืองหลวงของประเทศเกาหลีใต้นั่นเอง
เรื่องของภาษาของเกาหลี

flickr.com/photos/seoulkorea
    ภาษาเกาหลี ส่วนใหญ่เป็นภาษาพูดที่ใช้กันได้ทั่วไป ซึ่งสำเนียงที่ออกมานั้นก็จะเป็นสำเนียงท้องถิ่นทั่วไป ไม่มีความแตกต่างกันมากนัก ส่วนเรื่องของสำเนียงภาษาในการพูดนั้นก็จะใช้แบบที่พูดกันในกรุงโซลเมืองหลวงเป็นหลัก และตัวอักษรของเกาหลีที่ใช้กันนั้นเรียกว่า ฮันกึล เรื่องของการใช้ตัวอักษรนั้นไม่น่ามีปัญหา แต่เรื่องของการนับเลขนั้นเป็นจะมีการนับที่ไม่เหมือนกัน จะเป็นการนับแบบที่เป็นเกาหลีแท้ และเป็นการนับแบบจีน ตัวอย่างเช่นการนับอายุนั้นจะใช้วิธีการนับแบบเกาหลีแท้ ส่วนการนับวัน เดือน ปี จะใช้วิธีการนับแบบจีนนั่นเอง
ธงชาติของเกาหลี

flickr.com/photos/ganbei
  ธงชาติเกาหลีมีชื่อเรียกในภาษาเกาหลีที่ชื่อว่า “แทกึกกี” การออกแบบธงชาติของชาติเกาหลีนั้นถ้าได้เห็นแล้วสังเกตดีดีจะมีลักษณะเหมือนธงชาติของชาติตะวันออก ลักษณะของธงก็คือมีวงกลมตรงกลางที่แบ่งครึ่งออกเป็นสองส่วนเท่ากัน ใช้สีแต่ละครึ่งของวงกลมที่แตกต่างกันมีสองสี ก็คือสีแดงและสีฟ้า สีแดงนั้นสื่อความหมายถึงการรุก ความไม่ยอมแพ้ ส่วนสีฟ้านั้นก็สื่อความหมายถึงความสามัคคีของผู้คนการร่วมแรงร่วมใจกันในเรื่องต่างๆ และนอกวงกลมก็ยังมีสัญลักษณ์ที่มีติดไว้ทั้ง 4 มุมของวงกลม แต่ละสัญลักษณ์มีลักษณะที่แตกต่างกัน ซึ่งก็เปรียบเสมือนทิศทั้ง 4 นั่นเอง

flickr.com/photos/koreanet
 ดอกไม้ประจำชาติเกาหลี ดอกไม้ที่สวยงามแสดงถึงความเป็นชาติเกาหลีก็คือดอกไม้ที่มีชื่อว่า มูกุงฮวา (Mugunghwa) ซึ่งเป็นดอกไม้ขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก จะบานสะพรั่งในบางเดือนเท่านั้นส่วนมากจะบานในช่วงเดือนกรกฎาคมจนถึงเดือนตุลาคม มีสีม่วงอ่อนๆ หรือว่าออกสีชมพูหวาน สวยสดใสสะดุดตาเป็นอย่างมาก และความหมายที่สำคัญของดอกมูกุงฮวาก็คือ ความพยายาม ความเพียร และความเป็นอมตะ แสดงให้เห็นวามคนในชาติมีความอดทนและมีความเพียรพยายามนั่นเอง

ประวัติศาสตร์ประเทศเกาหลี Reviewed by Traveler Guide on 2:19:00 PM Rating: 5 ประวัติศาสตร์เกาหลี         ถ้าพูดถึงประเทศที่หนุ่มสาววัยรุ่นอยากไปเที่ยวมากที่สุด หนึ่งในนั้นก็คงเป็นประเทศที่มีความเจริญในด้านต่างๆอย่าง...

No comments: