728x90 AdSpace

Trending

ทัวร์เกาหลี

ทัวร์เกาหลี สถานที่ท่องเที่ยว อาหาร มารยาท อยากรู้อะไร บทความนี้ ช่วยท่านได้ ทัวร์เกาหลีแบบมีความรู้


“โอนารา โอ้ นารา ฮา จู อู งา คาราราคา ต้า รา ฮา ชู ฮา นา ฮา นา ลี ทา โด้โทะหงุ่น โง นา งี ฮา ลี ลี ฮา ลี ลี อา ยี๊โฮ่ เอ้
เอ อี ยา ฮีฮีฮ่า เอ ยา ซา รา ที โร โฮ ชิ โน ฮูทา นา คา ฮุ ทา พา” 

ถ้าใครพอจะรู้ว่าคำแปลก ที่อ่านแล้วไม่ได้เป็นประโยด เอาไว้สื่อสารยามปกติสักเท่าไหร่ ถือว่าคนคนนั้น เป็นคอเกาหลีอย่างแท้จริงเลยทีเดียวละ!สำหรับคนที่ ไม่รู้ว่ามันคืออะไรก็ไม่ต้องไปคิดมากล่ะ ว่าเรานั้น ไม่มีความรู้ทางเกาหลีเลยหรอนี่?ถึงไม่รู้จักคำด้านต้นนั้น เราจะเฉลยให้ก็ได้ว่า มันคือ เนื้อร้องของเพลงดัง ประกอบซีรีย์เกาหลีเรื่อง แดจังกึม ‘’จอมนางแห่งวังหลวง’’ที่ถูกเขียนให้เป็นคำอ่านภาษาไทย เอื้อประโยชน์ต่อคนไทยที่รักชอบซีรีย์เกาหลีเรื่องนี้ และอยากฝึกร้อง อ่านคำร้องตามให้ได้คล่อง  แต่คราวนี้เราไม่ได้มาเพื่อสอนร้องเพลง เกาหลี กันหรอกนะคะ แต่เรากำลังจะพูดถึงอะไรที่ตื่นเต้นมากกว่าการร้องเพลง  นั่นคือ การ ทัวร์เกาหลี จะดีแค่ไหนกันถ้าได้ไปสูดบรรยากาศที่มีไอควันจางออกทางปาก และ ได้ กิน ช้อป เที่ยวเกาหลี ในสถานที่ ที่ดั่งความฝันแบบนั้น!


เป็นเวลาหลายปีมาแล้ว ที่เกาหลี ได้มามีอิทธิพลต่อวัยรุ่นไทย และ แม้กระทั่งวัยทำงาน หรือ คนสูงวัยก็ตาม ต่างชื่นชอบที่จะติดตามศิลปิน ดารา นักร้อง ของเกาหลี และแน่นอนว่าจนปัจจุบันนี้ กระแส เกาหลี ฟีเวอร์ยังมาแรง แซงทางโค้งทุกโค้งอยู่ อย่างไม่หยุดยั้ง ยิ่งซีรีย์เกาหลีได้เข้ามาตีตลาดในประเทศไทยนั้น ยิ่งทำให้ เกาหลีฟีเวอร์หนักขึ้นเรื่อยๆ และแน่นอนเลยว่า ถ้าใครได้ดูซีรีย์เกาหลีแล้วนั้น จะต้องคิดอยากจะไปเหยียบเยือนเกาหลีสักครั้ง เพราะเกือบในทุกๆซีรีย์เกาหลี มักจะมีตัวบรรยากาศ อาหารการกิน สถานที่ที่สวยงามต่าง โผล่มาในฉากด้วย พูดได้คำเดียวเลยว่า มีเอกลักษณ์และมนต์เสน่ห์ ตั้งแต่ตัวละครที่เล่นในซีรีย์ จนกระทั่งสถานที่ และอาหารกการกิน  รวมทั้งเสื้อผ้า และ เครื่องสำอาง ต่างได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม กิจกรรมอย่างเช่น การ ทัวร์ในเกาหลี นั้น ถือว่าเป็นธุรกิจที่มาแรงแซงทางโค้ง (อีกนั่นแหละ) เช่นกัน ถือได้ว่าเป็นประเทศมีซีรีย์ดัง หลายๆเรื่อง
ทัวร์เกาหลี นั้นก่อนที่เราจะเริ่มตัดสินใจไปตามรอยซีรีย์ เกาหลีดังๆ  หรือจะไปด้วยการท่องเที่ยวชมบรรยากาศ ซื้อสินค้า เสื้อผ้า เครื่องสำอางกลับมานั้น ควรจะต้องศึกษาหาข้อมูลก่อนไป ทัวร์เกาหลี ให้ถี่ถ้วนเสียก่อนว่า  มีที่ไหนบ้างที่น่าสนใจ และ อาหารการกินของเกาหลีนั้นมีรูปแบบอย่างไรบ้าง เพื่อให้การ ทัวร์เกาหลี ในครั้งนี้ จะได้ไม่รู้สึกเคว้ง และ จะได้เข้าใจถึงวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณี ข้อปฏิบัติต่างๆที่ควรทราบ ของเกาหลี รวมทั้งมารยาท ก่อนที่เราจะออกไป ทัวร์ เกาหลี เพื่อการเป็นนักท่องเที่ยวที่ดี และ จะได้ ทัวร์เกาหลีได้อย่างสนุก ไปอย่างมีความรู้ในสถานที่นั้นๆมันมักจะตื่นเต้นมากๆและ ทำให้การ ทัวร์เกาหลี ในครั้งนั้น สนุกได้อย่างเต็มที่แบบไม่ไร้มารยาทอีกด้วย กรุงโซล เมืองหลวงใหญ่ แสนทันสมัย ที่ใครๆต่างเลือกที่จะมาเหยียบเยือน เมื่อทัวร์เกาหลีราคาถูก

ราชวังหลัก 5 แห่ง พระราชวังเคียงบก ที่มีความใหญ่โตมากที่สุด พระราชวัง คงด๊อก ที่มีความวิจิตรสวยงามมากที่สุด ศลเจ้า เจียวชงเมียว ซึ่งเป็นมรดกโลก โดยขึ้นทะเบียนกับ ยูเนสโก้ วัดโชเกชา วัดอึนเกชา พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเกาหลี ตลาดทงแดมุน ตลาดนันแดมุน และ ตลาดอื่นๆที่มีชื่อเสียงดังๆอีกมากมาย เมืองโดยรอบของกรุงโซลนั้น ก็มีความโดดเด่นและโด่งดังไม่แพ้กัน อย่างเช่น
เมือง ชุนชอง มีเกาะนามิ เกาะที่มีชื่อเสียงจากหนังเรื่อง Winter Love  Song เรื่องที่เบ ยอง จุน นำแสดง เมืองยางจู ที่อยู่บริเวณตอนเหนือของกรุงโซล เป็นสถานที่ถ่ายทำของเรื่อง แดจังกึม ถ้าได้ไปเมืองซูวอน อย่าลืม ไปแวะเที่ยวป้อมปราการ ฮวาซอง เมืองซกโซ เป็นเมืองหน้าด่าน หากอยากเป็นผ้พิชิตยอดเขาซอรักซาน มีอุทยานที่งดงามที่สุด

เมืองหยางหยางและเมือง คันนึงนั้น มีชายทะเลที่งดงามเป็นอย่างมาก ห้ามพลาดเชียวล่ะ มีปลาหมึกน่ากินเชียวละ ไม่มีพวกร่ม หรือ โต๊ะเก้าอี้ชายทะเล เหมาะกับคนที่อยากสัมผัสชายทะเลอย่างเต็มที่เลยจริงๆ

เมืองอันดง ถ้าใครเคยดูระบำหน้ากากของเกาหลี แล้วอยากจะลองดูด้วยตาตัวเองจริงๆโดยไม่สัมผัสผ่านจอทีวีอย่างเดียวแล้วละก็ ให้เลือกมาเยือนที่นี่นะ แต่จะมีจัดช่วงประมาณตุลาคม ถ้าใครอยากทัวร์เกาหลี และชมระบำ ให้ดูเดือนจัดระบำหน้ากาก ให้ดี  ในเมืองนี้ จะมีหมู่บ้านเก่าแก่อย่าง หมู่บ้าน ฮวาเฮว
มรดกของโลก คือเมือง เคียงจู ซึ่งมีฉายาว่า เป็นพิพิธภัณฑ์ไร้กำแพง


เมืองใหญ่อันดับสอง ของประเทศ คือ เมือง ปูซาน เป็นเมืองติดชายทะเลตะวันออก มีตลาดการค้าขายปลาที่ใหญ่ที่สุด เมืองซูอันโบ ถ้าอย่างไปลองแช่น้ำแร่ธรรมชาติให้ไปที่นี่ เพราะเขาขึ้นขื่อมาก ทางด้านน้ำแร่ นอกจากนี้ยังมีทะเลสาบ ชงจูโฮ ที่มีโขดหินงดงาม แปลกตา


เมือง แทจอน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการไปชมพิพิธภัณฑ์ ทางวิทยาศาสตร์
เมืองคิมซัม เป็นแหล่งปลูกโสมชั้นดี หากใครสนใจไปซื้อโสมละก็ เขาจะมีตลาดซื้อขายโสมเป็นประจำทุกสัปดาห์


เมืองกวางจู  เมืองนี้จะอยู่ ทางด้านตะวันตกเฉียงใต้  มีชื่อเสียงในเรื่อง การทำ กิมจู อย่างมาก หากอยากร่วมงานเทศกาลทำ กิมจู แล้ว ควรจะต้องมาช่วงราวๆปี พฤศจิกายน

เมือง มกโพ มีเทศกาล พอกโคลนในทุกๆปี เกาะเชจู เชื่อว่า คอซีรีย์ จะได้ยิน และอาจจะเคยได้พบเห็น บรรยากาศของเกาะนี้อยู่บ่อยครั้ง เพราะเกาะนี้ มักจะมีปรากฏอยู่ในซีรีย์บ่อย เกาะเชจู มีชายทะเลที่สวยงาม มีอากาศที่เย็นสบาย มีน้ำตกอยู่มากมาย แถมยังมี พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน ให้ไว้เยี่ยมชมวิถีชีวิตของชาวเกาหลี ในอดีตกาล อีกด้วย

นอกจาก เมืองที่มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องต่างๆแล้วนั้น คราวนี้ ก่อนที่เรา จะออกไปทัวร์เกาหลีก็ควรหา ราคาทัวร์เกาหลี  ที่ถูกหน่อย เราลองมาทำความรู้จัก เกี่ยวกับอาหารการกิน อย่างคร่าวๆสักหน่อยว่า อาหารเกาหลีอะไรบ้าง ที่ขึ้นชื่อ และไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งเมื่อได้ไป ทัวร์เกาหลีในแต่ละครั้ง กันเถอะ!


ข้าวยำเกาหลี (บีบีมบัม Bibimbap) เอ๊ะ ทำไม่ถึงมีชื่อแบบนี้กันนะ เราลองมาแยกความหมายในแต่ละคำ ของชื่อเกาหลี กันดีกว่า บีบีม (Bibim) มีความหมายว่า การคลุกเคล้า ผสมเข้าด้วยกัน ส่วนคำว่า บัม bap มีความหมายว่า ข้าวที่เอามานึ่ง เมื่อเรียกรวมๆกัน  (บีบีมบัม Bibimbap) ที่มีส่วนผสมเป็นผักชนิดต่างๆ มีเนื้อสัตว์หมักผสมร่วมด้วย วิธีรับประธานก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่คลุกเคล้าให้เช้ากัน โดยใช้ซอส โกซูจัง ซึ่ง หน้าตาของ บีบีมบัม Bibimbap สามารถมีความแตกต่างจากกันไป ขึ้นอยู่กับท้องถิ่นที่ทำ และ ฤดูกาลในขณะนั้นด้วยนะ


บุลโกกิ Bulgoki เป็นเนื้อสัตว์คลุกเคล้าด้วยซอสบาร์บีคิวที่เกาหลีคิดขึ้นเอง โดยใช้วิธีการย่างแบบดั้งเดิม  กินแบบกะทะร้อน จะมีเครื่องเคียง เวลากินก็กินกับผัก ใส่น้ำจิ้ม ห่อรวมกัน แล้วนำเข้าปาก อร่อยอย่าบอกใครเชียว


พอร์คาร์บิ Pork Calbi  หรือ เรียกอย่างง่ายๆคือหมูย่างเกาหลี เมนูนี้คนไทยน่าจะคุ้นชินกันบ่อยๆ เพราะในปัจจุบันในเมืองไทย มีหมูย่างเกาหลี เข้ามาให้ได้กินอย่างแพร์หลาย วิธีการก็คล้ายกับเจ้า  บุลโกกิ Bulgoki เวลากินก็ใช้กรรไกรตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ

ซัมเกทัง Samgyetang หรือเมนู ไก่ตุ๋นต้มโสม เป็นของที่มีชื่อเสียงจั้งแต่สมัยโชชอน แน่นอนว่ากินเพื่อบำรุงสุขภาพได้อย่างดี เนื่องจากภายในตัวไก่จะอุดมไปด้วยสารพัดสมุนไพรต่างๆที่ถูกรังสสมาเป็นอย่างดี

จิมดัก (Jimdak) มันคือเมนูที่เรียกว่า ไก่อบซอส ซีอิ๊ว วุ้นเส้น แค่ชื่อยังน่าโซ้ย ขนาดนี้เลย เจ้านี้มีรสชาติเผ็ด และ เหมาะกับการกินกับข้าว หากใครอยากรู้ว่าจะเผ็ดแค่ไหน ไป ทัวร์เกาหลี เมื่อไหร่ อย่าลืมไปลองกินดูล่ะ

ชาบู ชาบู (Shabu Shabu) เมนูนี้ทุกคนอาจจะร้องว่าอ๋อ และบอกว่า ฉันเคยไปกินมาแล้ววว ซึ่ง ในไทยมีการเปิดร้าน ชาบูชาบู อย่างมากมาย พอพอกับ ร้านหมูกระทะเกาหลี แต่ถึงอย่างนั้น รสชาติ ก็แตกต่างกันไปนะ อย่าลืมไปแวะทานกับของต้นตำหรับเขาด้วยล่ะ


กิมจิ Kimji ผักกาดดองของเกาหลี เชื่อว่าไม่ว่าใครก็ต้องจักอาหารชนิดนี้เป็นอย่างดี จริงแล้ว มีเป็นร้อยแบบเลยนะ  และเมื่อไปทัวร์เกาหลี ก็ไม่ควรพลาดอาหารชนิดนี้ เพราะหากพลาดไป ถือว่ายังมาไม่ถึงเกาหลีจริงๆ และปัจจุบันได้มีการสอนวิธีทำ กิมจิ อย่างง่าย ให้เหล่านักท่องเที่ยวได้ลองเป็นพ่อครัวแม่ครัวกันอีกด้วย
เมื่อรู้ถึงอาหารของเกาหลี อย่างคร่าวๆแล้วนั้น(นี่เป็นส่วนหนึ่งหนึ่งเท่านั้นเอง ยังมีอาหารเกาหลีอีกมากมายเลยละ)


คราวนี้เรามาต่อด้วยสิ่งที่ควรพึงกระทำ และ ไม่พึงกระทำเมื่อยามที่เราไปทัวร์เกาหลีกัน มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง และ ควรหลีกเลี่ยงไม่กระทำสิ่งใด โดยมีดังต่อไปนี้

1. แลกเงินที่เมืองไทยไปเลย อัตราแลกเปลี่ยนจะดีกว่าไปแลกในเกาหลี เพราะฉะนั้นก่อนจะก้าวเท้าออกจากไทย ไปทัวร์เกาหลี อย่าลืมแลกเงินให้เรียบร้อยละ

2. เช็คสภาพอากาศ และเสื้อผ้าให้เหมาะกับฤดูกาลก่อนเดินทาง เพราะเกาหลีนัน้มีฤดูถึง 4 ฤดูด้วยกัน หากไม่ตรวจเช็คอากาศที่นั่น ในช่วงเวลาที่เรากำลังจะไปทัวร์เหาฟลีละก็ จะส่งผลไม่ดีกับเรามากๆ ในภายหลัง

3. โทรศัพท์มือถือจาก ประเทศไทย ไม่สามารถใช้งานได้ในเกาหลี

4.  เวลาที่เกาหลีเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชม.  อย่าลืมมีการเตรียมพร้อมปรับตัวให้เข้ากับสภาพเวลาที่เปลี่ยนแปลงจากไทยไว้ด้วยละ

5. ทุกบริการเราจำเป็นจะต้องให้ทิป  เพราะการให้ ทริบเป็นสิ่งสำคัญเลยนะ หากไม่ให้เขาแล้วละก็ อาจจะโดนสายตาดูถูกดูแคลนมองกลับมาก็เป็นได้ เพราะเขาจะคิดว่า แค่นี้ก็ไม่มีปัญญาที่จะจ่ายทริบซะแล้ว ยังจะมาเที่ยวทำไมกัน

6. ซื้อของตามร้านค้าทั่วๆ ไป เราสามารถต่อรอง ราคาลงมาได้ประมาณ 10 - 30% แต่อย่าต่อราคาจนมากมาย หรือ น่าเกลียดเกินไปละ ไม่งั้นการไปทัวร์เกาหลี ในคราวนี้ จะขายหน้าเขาเปล่าๆเอานา ถ้าจะต่อรองก็ควรทำได้อย่างพอดีๆ ไม่เยอะจนเกินไป เพราะคนค้าขายก็อยากได้กำไรบ้าง จริงมะ

การทัวร์เกาหลีนั้น เราต้องต้องดูหลาย แพคเกจทัวร์เกาหลี หากต้องการทัวร์ ให้สนุกสนาน และ ไม่เกิดปัญหาอะไรอื่นตามมา อยากจะเน้นย้ำควรศึกษาเรื่องทั่วไปในเกาหลีเสียก่อนที่จะทัวร์ อย่างเช่น ฤดูอากาศของเขานั้น ถ้าในช่วงที่จะทัวร์เกาหลี อากาศของเขา มีอุณหภูมิมิเป็นแบบไหน มีความแตกต่างกันอย่างไร อย่าลืม ทัวร์ เกาหลี สกี รีสอร์ท ก็ต้องไปช่วงหน้าหนาว ทำตัวเป็นนักท่องเที่ยวที่ดี ศึกษาถึงสิ่งที่คนเกาหลีไม่ชอบให้ใครพึงกระทำไว้บ้าง ส่งผลให้การทัวร์เกาหลีนั้นมีความสุข และ อาจจะก่อให้เกิดมิตรภาพข้ามพรมแดนใหม่ๆตามมาอีกด้วย


ทัวร์เกาหลี Reviewed by Traveler Guide on 2:17:00 AM Rating: 5 ทัวร์เกาหลี สถานที่ท่องเที่ยว อาหาร มารยาท อยากรู้อะไร บทความนี้ ช่วยท่านได้ ทัวร์เกาหลีแบบมีความรู้ “โอนารา โอ้ นารา ฮา จู อู งา คารารา...

No comments: